วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เตรียมตัว การปั่นจักรยานในญี่ปุ่น


Ready? Tokyo Bike Trip

{ก่อนเดินทาง}

ก็ควรเตรียมตัวทำการบ้านกันหน่อย
ส่วนตัวก็หาอ่านเอาตาม internet แต่ก็หายากหน่อยคะ เท่าที่พอมีความรู้มาแบ่งปันก็ตามนี้้เลย

- หมวก หมวก หมวกจักรยาน ไม่ต้องใส่หมวกคะ นอกจากเป็นเด็กๆ จะบังคับให้ใส่คะ

- เปิดไฟหน้าตอนกลางคืนคะ ไฟกระพริบก็ได้คะ เพื่อความปลอดภัย
  อันนี้ถ้ามีอยู่แล้วก็พกไปหรือหาเอาที่ร้านจักรยานที่นั้นก็ได้ 

- กระดิ่ง มีก็ดีคะ เวลาไปย่านคนเยอะๆ อาจจะชนคนได้ ใช้กระดิ่งช่วยได้คะ  (กระดิ่งที่นั่นน่ารักมากขอให้สอยมาคะ ^ ^)
 ไอ้ตัวนี้มันมาเป้นตัวเลยคะ บีบปี๊บๆ นี่มันของเด็กเล่นมาติดจักรยานชัดๆ ....แต่ก็แอบอยากเอามาติดฮาดี
 
- ถ้าจะขนจักรยานขึ้นรถไฟ ตามรูปเลยคะ ต้องเป็นจักรยานพับ "ใส่ถุง" 
 ถ้าจักรยานไม่พับ ต้องถอด"ใส่ถุง"  ชิ้นส่วนโผล่ก็เอาถุงพันหน่อย คือเค้าไม่อยากให้ทำให้คนอื่นเลอะคะ (อันนี้ประเทศไทยควรออกกฏบ้างนะ) ถุงอะไรก็ได้คะ ก๊อปแก๊ปก็ได้ ถ้าคิดว่าแบกไหว 555

  *คันซ้ายเป็นMiniVelo ถอดล้อหน้า ใส่ถุงVincita ส่วนทางขวาจักรยานพับ Tern หนักตกคันละ 12 โลได้คะ ...ปวดไหล่ตึ๊บๆ

- การขี่ ขี่ได้ทั่วไป จะมีบ้างก็แหล่งคนเยอะมากๆ เช่นชินจุกุบางบริเวณ อาจจะมีป้ายห้ามขี่คะ แต่น้อยมมากคะ เค้ารณรงค์ให้คนขี่จักรยาน รถยังต้องหลบให้ จักรยานใหญ่ก่า

- การจอด จะมีที่จอดจักรยานแบบเสียเงิน ประมาณวันละ 100Y ถ้าเป็นที่ฮ๊อตก็อาจจะ 4ชั่วโมง100Y ใช้บริการอยู่เหมือนกันคะเวลาจอดแล้วจะไปไหนไกลๆ จอดข้างถนนก็เสียวๆคะ 

ที่เห็นในรูป ใช้ง่ายมากคะ
แค่เอารถเข้าไปจอดในตัวลอก เวลาเอาออกก็ใส่เบอร์ ใส่เงิน ...เสร็จและ ไปดึงรถออกได้เลยคะ 


- จอดข้างถนนปลอดภัยคะ อ๊อ ควรติดกุญแจคล้องจักรยานไปด้วยคะ เพื่อความสบายใจ แต่ไม่มีคนขโมยหรอกคะ แต่คนที่นี่ไม่ค่อยถนอมจักรยานที่จอดติดๆกันคะ อยากจะดึงก็ดึง คันอื่นอาจะได้แผลกันไปบ้าง... ได้มาสองสามแผลเหมือนกันคะ  ส่วนเรื่องหายคิดว่าไม่น่าหายคะ ไอ้ที่จอดๆกัน คันละตั้งแต่หลักพัน ถึงหลักหลายหมื่นก็เห็นจอดกันไม่ถนอมเลยคะ เห็นแล้วบางทีเจ็บแทน อ๊าง

นี่คือแก๊งคุณลุง มีหน้าที่เดินออกมาเป็นรอบๆ เพื่อมาจัดระเบียบจักรยานที่จอดข้างฟุตบาทคะ (น่าจะเป็นคนสร้างรอยแผลให้จักรยานเรานั่นเอง!) แก๊งลุงจะมาจัดให้จอดให้เรียบร้อยคะ เลยแอบถ่ายรูปซะเลย ฮ่า

บางที่จะไม่ให้จอดริมถนนคะ แต่เราอ่านไม่ออก จริงๆก็เห็นคนญี่ปุ่นเองหลายคนจอดผิด มีใบสั่ง(น่าจะเป็นใบเตือนมากกว่า)ติดไว้คะ แต่ก็ดูไม่น่าจะเป็นอะไรนะคะ เหมือนมาเตือนว่าถ้ายังจอดอยู่ จะยกจักรยานไปแล้ว ...ตอนเราก็เจอที่ Kichijoji เจอตำรวจกำลังมาเขียนบิล จ๊ากกก เค้าเจอเราเป็นนักท่องเที่ยว ก็เลยไม่เอาเรื่องอะไรคะ 

ปล. ถ้าท่านเจอบิลแบบนี้ไม่ต้องตกใจ ฉีกเก็บไว้เป้นที่ระลึก แล้วปั่นต่อ หรือย้ายที่จอดคะ ...มันเป็นการเตือนคะ >-<  


- ซื้อจักรยานที่นั่นแพงไม๊ .... อืมม ถ้าเป็นแบรนของญี่ปุ่น ยังไงก็ถูกกว่าคะ แต่ถ้าเป็นแบรนด์อื่นจากต่างประเทศ อาจจะแพงกว่าบางรุ่น ต้องทำการบ้านไปอีกที  ถูกบ้างแพงบ้าง ส่วนgadget ราคาพอๆกันคะ


- ร้านจักรยานเยอะไม๊... เยอะมากคะ อย่าลืมว่าประเทศนี่ปั่นได้กันตั้งแต่เริ่มเดินกันได้เลยมั้งคะ แต่หาข้อมูลตามเน็ตได้น้อยมาก เพราะเราอ่านไม่ออก555 ก็จะมี Rakuten,Y's Road,Cycleshop, Protech, TokyuHands สาขาชิบูย่า (ซึ่งเราก็ได้จากที่นี่) ยี่ห้อแปลกๆ ที่ญี่ปุ่นเยอะมากคะ ลองไปหาดูได้ แต่ขอบอกก่อนว่า จะหาได้แบบที่อยากได้เป๊ะๆ ยากมากคะ แต่ละร้านของไม่เหมือนกัน เดินกันขาลากกกกกกกกกกกกกกกกก แถมหมดไวมาก (หรือถ้ามีรุ่นนี่มั่นใจอยากได้แล้ว ลองใช้บริการให้เขาไปส่งที่โรงแรมให้เลยจะสบายเลยคะ แต่เราเป็นพวกชอบหาประสบการณ์ 555)

- Internet สำคัญมากคะ ถ้าจะปั่นจักรยาน แผนที่ต้องเป๊ะนิดนึง แนะนำเช่า WIFI ไปเถอะคะ มันคุ้มมาก ซอกแซกได้ทุกซอย (ถ้ามีที่ติดโทรศัพท์หน้าจักรยานยิ่งแจ่ม) หรือมี GPS ก็ได้เลยครับอลังการ

- ถ้าไม่มีจักรยาน ...หาเช่าคะ จริงๆเคยเจอข้อมูลว่า Tokyobike มีให้เช่านะคะ รวมถึงเวปอื่นๆ บางโรงแรมเองก็จะมีจักรยานให้แขกยืมคะ ราคาไม่แพง แนะนำว่าก่อนไปให้ถามโรงแรมที่เราพักคะว่ามีบริการไหม หรือว่าสามารถหายืมได้จากที่ใดใกล้โรงแรม เพื่อความสะดวกคะ 

- เนิน? ถ้าโตเกียว สบายเลยคะ จะ ฟิกเกียร์ โนเกียร์ แม่บ้าน อะไรปั่นได้หมด เนินไม่ชันคะ ถ้าไม่ไหวก็เข็นเลยคะ 

- อ้อ อย่าลืมทำประกันการท่องเที่ยวไปด้วยนะคะ ผู้ร่วมทางเราได้แผลมา ใช้บริการประกันช่วยได้คะ ราคาประกันท่องเที่ยวแบบดีหน่อยก็พันกว่าบาท แต่ว่าคุ้มคะ เพราะที่นั่นไม่ขายยาปลีกคนทั่วไปคะ ต้องเข้าโรงพยาบาลเท่านั้น ...และพยาบาลก็ชอบพูดภาษา &)5%&#&9563)*&$>? ญี่ปุ่นต่างดาวใส่เราคะ   -_-'

- ทุกเช้าควรดูการพยากรณ์อากาศ จะมีทุกช่องเป็นมุมเล็กๆ แม่นมาก แม่นแล้วแม่นอีก พยากรณ์กันเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมง เพื่อการเตรียมตัวที่ถูกต้องคะ เผื่อต้องพกชุดกันฝน กันลมไป

อ๊อ ทริปจักรยานที่ญี่ปุ่นเหมาะสำหรับ... 

  • คนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแล้วคะ เพราะการเที่ยวด้วยขนส่งมวลชนของประเทศนี้เป็นอะไรที่สนุกมาก หากพลาดไป จะเสียประสบการณ์นี้ ไม่แนะนำคะ หรือไม่อย่างนั้นต้องปั่นแค่ครึ่งนึง รถไฟครึี่งนึง รถบัสบ้าง ไรบ้าง 

  • ต้อง"อึด"คะ ถ้าจะเที่ยวแบบขนขึ้นรถไฟ อาจะได้กล้ามแถมมาด้วย (ขนาดจักรยานเราแค่12 โล ยังแทบลมจับ)

  • เป็นทริปเที่ยวแบบเรือ่ยๆคะ จักรยานทำให้ซอกแซกได้ แต่จะไม่เร็วเท่านั่งรถไฟไปมา เจอที่ไหนน่าแวะก็จอดเดิน เป็นพักๆคะ อันนี้ต้องเข้าใจก่อนเลย วันไหนเหนื่อยก็จอดจักรยานแล้วขึ้นรถไฟโลด

  • ช๊อปปิ้งน้อย เพราะเราต้องจัดการกระเป๋าที่ขนรถกลับมาคะ หรือว่ายินดีจ่ายเพิ่มก็ช๊อปกระจายได้

    ปั่นจักรยานไม่เก่ง...ปั่นได้คะ เอาแค่เบสิก กะหลบเก่งหน่อย จังหวะคนเดินเยอะอาจจะต้องฉวัดเฉวียดหน่อย

     ...เราปั่นชมวิวเพลิน เสยเหล็กกั้นไปทีนึง แหะๆ

     ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น